Dầu dừa thực chất là loại dầu ăn được chiết tách từ cơm dừa với giá trị dinh dưỡng lớn, được dùng trong nấu nướng, làm đẹp. Nhưng ko phải ai cũng biết phân biệt dầu dừa nguyên chất.
Màu sắc của dầu dừa
Dầu dừa nguyên chất thường ko đạt được màu trắng mà hơi ngà, thậm chí ngả vàng nhạt hoặc có vàng đậm, tùy thuộc vào mức lửa lúc nấu dầu dừa. Thực tế, với mẹo làm dầu dừa thủ công, màu sắc của dầu dừa tùy thuộc nhiều vào loại dừa (dừa non, dừa già) và nhiệt độ nấu (nấu ở nhiệt độ cao thì dừa có màu đậm hơn). Đây là cách phân biệt dầu dừa nguyên chất đơn giản và phổ biến nhất.
Dầu dừa nguyên chất thường ko đạt được màu trắng mà hơi ngà, thậm chí ngả vàng nhạt hoặc có vàng đậm, tùy thuộc vào mức lửa lúc nấu dầu dừa. Thực tế, với mẹo làm dầu dừa thủ công, màu sắc của dầu dừa tùy thuộc nhiều vào loại dừa (dừa non, dừa già) và nhiệt độ nấu (nấu ở nhiệt độ cao thì dừa có màu đậm hơn). Đây là cách phân biệt dầu dừa nguyên chất đơn giản và phổ biến nhất.
Mùi hương của dầu dừa
Dầu dừa nguyên chất có mùi thơm dịu nhẹ, nhưng cảm giác hơi béo ngậy bởi thực chất đây cũng là một loại dầu được làm từ cơm dừa. Mùi hương của tinh dầu dừa giống với kẹo dừa. Còn dầu dừa có lẫn tạp chất thường có hương cực kỳ nồng, lẫn một số vị lạ khác. Để có dầu dừa với hương thơm đúng cách, người mua có thể tự làm dầu dừa tại nhà rất đơn giản và tiết kiệm. bạn có thể tham khảo cụ thể cách làm dầu dừa tại nhà giản đơn và tiết kiệm theo bài sau đây.
Độ đông
Nhiệt độ nóng chảy của dầu dừa nguyên chất vô cùng thấp (24 – 25 độ C) nên ở điều kiện nhiệt độ bình thường dầu dừa sẽ ở dạng lỏng nhưng chỉ cần để ngăn mát tủ lạnh hoặc trong những ngày mùa đông (nhiệt độ dưới 25 độ C), người sử dụng luôn thấy dầu dừa có dấu hiệu đông lại. khi dùng, người dùng chỉ cần để một ít dầu dừa đã đông ra cái bát con ở nhiệt độ thường, dầu luôn tự động tan chảy.
Còn dầu dừa có lẫn tạp chất, nhiệt độ tan chảy và đông không giống dầu dừa nguyên chất. Thông thường các loại dầu dừa có lẫn tạp chất thường khó đông hơn. vì vậy để điều tra dầu dừa nguyên chất hay ko bạn chỉ cần cho dầu dừa vào tủ lạnh khoảng 30 phút. Nếu dầu dừa đông đặc hoặc đông một phần lớp dưới (tùy dung tích) thì đây là dầu dừa nguyên chất ngược lại cho dù để thời gian dài nhưng dầu dừa vẫn ở dạng lỏng thì đây có thể là dầu dừa lẫn tạp chất.
Dầu dừa có lẫn tạp chất thường sử dụng thêm hương liệu và chất lưu giữ nên có thể tăng nguy cơ ung thư và gây hại sức khỏe. bởi vậy, Nếu như không tin cậy dầu dừa sắm ngoài cách tốt nhất là bạn nên tự học cách làm dầu dừa tại nhà.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét