Học cách làm bột bạo tự làm bánh cuốn tại nhà

Tuy là nguyên liệu quan trọng trong các món bánh nhưng không phải ai cũng biết làm bột gạo. Cùng tham khảo cách làm bột gạo để làm bánh cuốn tại nhà.


Nguyên liệu:
- Gạo ngon: 1kg (gạo mới ra bột mịn và dẻo hơn)
- Nước sạch (lượng nước vừa đủ để xay)
- một túi vải
Máy xay sinh tố đa năng SUNHOUSE hoặc máy làm sữa đậu nành SUNHOUSE (máy làm sữa đậu nành có chế độ xay ngũ cốc khô nên luôn đảm bảo chất lượng và dễ sử dụng hơn máy làm sữa đậu nành)
- Lò sấy hoặc lò nướng (nếu chỉ cần bột làm bánh cuốn, bạn không cần lò sấy hay máy xay bột khô)
- Máy xay bột khô
Cách làm bột gạo:
Bước 1: Ngâm gạo làm bột bánh cuốn
- Trước lúc làm bột gạo để bột mềm mịn, trắng đều người dùng nên ngâm gạo từ 12 – 16 tiếng trong nồi inox.
- Sau đó gạo cần được xả sạch dưới nước
- Cho vào máy xay sinh tố hoặc máy làm sữa đậu nành cùng với một lượng nước vừa đủ để xay nhuyễn (Hỗn hợp bột nước này có thể được sử dụng làm bánh cuốn, bánh xèo, bánh khọt… chỉ cần pha thêm một ít bột năng, muối và dầu ăn)
Bước 2: Bột gạo làm bánh canh, bún
- Cho hỗn hợp bột nước vào bao vải sau ấy treo bao vải lên cho nước từ từ thoát ra ngoài (quá trình này được gọi là bồng bột)
- Sau khi treo bao vải lên khoảng 12 tiếng, lượng nước trong bột đã ra hết thì khi này ta thu được 1 khối bột gạo đặc (Bột gạo ở công đoạn này có thể dùng làm bánh cam, bánh canh, bún…)
Bước 3: Bột gạo thô
- Mang phần bột khô ra khai rải đều rồi phơi 2 nắng cho đến lúc bột khô hẳn
- Nếu như không mong muốn phơi nắng, khách hàng cũng có thể cho bột vào máy sấy khô hoặc lò nướng chọn nhiệt độ thấp nhất để bột khô từ từ thành bột gạo khô
- Cho bột gạo khô vào máy xay khô xay lại 1 – 2 lần nữa cho bột thật mịn sau đó lọc qua rây lọc và tiếp tục xay lại lần nữa
- Bôt gạo khô cũng có thể được dùng làm các loại bánh như bánh cuốn, bánh thọt, bánh cam và cất giữ được lâu.
Với cách làm bột gạo đơn giản này, bột bánh cuốn của người mua cam kết luôn trong, đẹp và dẻo dai cùng hương gạo đặc thù. Đặc biệt, người sử dụng có thể hoàn toàn yên lòng bột gạo tự làm không bị pha trộn tạp chất. Tuy nhiên, để làm được một chiếc bánh cuốn ngon, người sử dụng cũng cần lưu ý các bước làm bánh theo hướng dẫn trong bài: Cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính cực ngon tại nhà.
Ngoài ra người mua cũng cũng thể áp dụng cách làm bột gạo này với gạo nếp.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét